Thuốc lá gây ra nhiều bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Ngày đăng: 11/30/2023 6:02:21 PM - Lĩnh vực khác - Toàn Quốc - 21
  • ~/Img/2023/11/thuoc-la-gay-ra-nhieu-benh-anh-huong-toi-suc-khoe-con-nguoi-01.jpg
  • ~/Img/2023/11/thuoc-la-gay-ra-nhieu-benh-anh-huong-toi-suc-khoe-con-nguoi-02.jpg
~/Img/2023/11/thuoc-la-gay-ra-nhieu-benh-anh-huong-toi-suc-khoe-con-nguoi-01.jpg ~/Img/2023/11/thuoc-la-gay-ra-nhieu-benh-anh-huong-toi-suc-khoe-con-nguoi-02.jpg
Chi tiết [Mã tin: 5030899] - Cập nhật: 6 phút trước

Khi khói thuốc đi vào qua miệng, người hút thuốc đã vô tình bỏ qua cơ chế bảo vệ thứ nhất đó là quá trình lọc ở mũi. Những người hút thuốc thường bài tiết nhiều đờm hơn những người không hút thuốc mà khả năng đưa đờm ra khỏi đường hô hấp lại kém hơn. Điều này là do hệ thống lông chuyển ở người hút thuốc bị liệt thậm chí bị phá hủy. Khói thuốc cũng làm thay đổi cấu trúc các tuyến tiết nhầy và do vậy thành phần của chất nhầy cũng bị thay đổi. Đôi khi các tuyến tiết nhầy bị tắc lại làm giảm khả năng bài tiết đờm. Hậu quả là chất nhầy ở những người hút thuốc bị nhiễm bởi các chất độc hại và bị giữ lại nhiều trong tổ chức phổi, cản trở sự lưu thông trao đổi khí.

Dancing Juices thiết bị cai thuốc lá, bảo vệ sức khỏe của bạn PHONE: 0971.829.269 VAPTIO Avocado Baby 22W Pod Kit

Phổi của những người hút thuốc bị giảm diện tích bề mặt và giảm mao mạch, điều này có nghĩa là dòng lưu thông qua phổi bị giảm. Dẫn đến làm giảm cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cần thiết cho cả nhu môi phổi và các tổ chức khác trong cơ thể để duy trì sự khỏe mạnh và chức năng bình thường của chúng.

Dancing Juices thiết bị cai thuốc lá, bảo vệ sức khỏe của bạn PHONE: 0971.829.269 OXVA Xlim Pro 30W New Colors (Màu Mới)

Hút thuốc cũng gây ra hiện tượng gọi là tăng tính đáp ứng đường thở, do ảnh hưởng của các chất độc hại trong khói thuốc, đường thở bị co thắt. Khi điều này xảy ra thì luồng khí hít vào và thở ra đều bị cản trở ở người hút thuốc và do đó hình thành các tiếng ran rót, ran ngáy và có thể bị khó thở.

Dancing Juices thiết bị cai thuốc lá, bảo vệ sức khỏe của bạn PHONE: 0971.829.269  DOTMOD DotStick Pod Kit Vape Pen

Ở những người hút thuốc có nhiều thông số chức năng thông khí thay đổi, trong đó thể tích khí thở ra gắng sức trong giây đầu tiên (FEV1) giảm rất nhiều.

Khói thuốc làm giảm sự phát triển của phổi và gây viêm tổ chức phổi ở trẻ nhỏ và thiếu niên biểu hiện bằng tốc độ tăng FEV1 chậm lại. Ở lứa tuổi từ 20 - 30 khi hút thuốc thì tổn thương phổi lại khác. Khi ở giai đoạn này của cuộc sống thì phổi tăng trưởng chiều cao nguyên. Ở người hút thuốc giai đoạn phát triển này ngắn lại và làm các bệnh lý gây ra do hút thuốc sớm xuất hiện. Ở lứa tuổi trên 30 nếu hút thuốc tốc độ giảm FEV1 sẽ tăng gấp đôi (khoảng 40ml/năm) so với người không hút thuốc (khoảng 20ml/năm). Những người hút thuốc ở tuổi càng trẻ thì thời gian hút để gây ra bệnh liên quan đến đường hô hấp càng ngắn so với những người bắt đầu hút ở tuổi muộn hơn.

Tin liên quan cùng chuyên mục Lĩnh vực khác