Thuốc lá làm gia tăng sự nhiễm trùng vết thương

Ngày đăng: 6/16/2024 12:33:17 PM - Lĩnh vực khác - Toàn Quốc - 20
  • ~/Img/2024/6/thuoc-la-lam-gia-tang-su-nhiem-trung-vet-thuong-01.jpg
  • ~/Img/2024/6/thuoc-la-lam-gia-tang-su-nhiem-trung-vet-thuong-02.jpg
~/Img/2024/6/thuoc-la-lam-gia-tang-su-nhiem-trung-vet-thuong-01.jpg ~/Img/2024/6/thuoc-la-lam-gia-tang-su-nhiem-trung-vet-thuong-02.jpg
Chi tiết [Mã tin: 5372323] - Cập nhật: 37 phút trước

Làn da đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ cho cơ thể chống lại các tác nhân từ môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, còn có tác dụng giúp điều hòa thân nhiệt, xúc giác cho cơ thể. Hơn nữa, làn da còn góp phần biểu hiện tình trạng lão hóa của cơ thể. Một người nhìn có trẻ trung, khỏe mạnh hay không đều biểu hiện thông qua làn da. Hút thuốc lá gây ảnh hưởng rất nhiều tới làn da do những hóa chất độc hại có trong thuốc lá. Cụ thể:

1. Làm tăng sự lão hóa da

VN VAPE POD Sài Gòn giải pháp an toàn cho người muốn cai thuốc https://vnvapepod.com/blogs/news/tong-hop-tinh-dau-saltnic-vi-tra-oolong-trai-cay-doc-dao

Trong khói thuốc lá có đến hàng ngàn chất có thể gây hại cho làn da trong đó Nicotine là chất có hại nhất. Tác hại thuốc lá đến làn da, rõ nét nhất là da ở vùng mặt bởi da mặt là bộ phận nhạy cảm nhất. Làn da mặt không những phải chịu tác động từ rất nhiều chất độc của khói thuốc lá mà còn chịu tác động từ môi trường bên ngoài. Vì thế, da mặt thường biểu hiện nhiều nếp nhăn lớn, nhỏ, da teo lại, nhợt nhạt, màu vàng, sạm đen, chảy xệ, giảm độ ẩm của da và sắc tố da không đồng đều.

Khi da tiếp xúc với khói thuốc lá nó tạo ra phản ứng ô xy hóa rồi tạo ra những gốc tự do làm cho các vùng da chúng ta giảm nuôi dưỡng, sự nuôi dưỡng tới vùng da mặt giảm do tác dụng làm co mạch của khói thuốc. Bản thân các phản ứng, độc tố này được tạo ra một số chất mà nó gây phá hủy các sợi collagen, sợi chun mà 2 loại sợi này có vai trò quan trọng hình thành độ săn chắc của làn da, khi 2 loại sợi này bị tác động khói thuốc lá phá hủy làm mất săn chắc của da và bị lão hóa. Phần lớn người hút thuốc lá không quan tâm đến vấn đề thẩm mỹ làn da, chính sự chủ quan này nguy cơ dẫn đến những bệnh lý về da.

2. Làm vàng răng, rụng răng và vàng ngón, móng tay

Chắc hẳn ai cũng muốn có hàm răng trắng bóng, nhưng chất Nicotin trong mỗi điếu thuốc là kẻ thù của răng, âm thầm gây ra vết ố, vàng trên răng, sâu rụng răng, các bệnh về lợi và cả ung thư miệng. Thêm nữa, thuốc lá còn gây ra da đầu ngón tay, móng bị vàng ố và đốm nâu. VN VAPE POD Sài Gòn giải pháp an toàn cho người muốn cai thuốc https://vnvapepod.com/blogs/news/hqd-wapor-pro-20000-puffs-da-dang-huong-vi-thom

3. Làm chậm lành vết thương

Các vết thương ở da hoặc các vết thương do phẫu thuật. Thuốc lá làm gia tăng sự nhiễm trùng vết thương, thất bại cho việc cấy mảnh ghép, những vết thương của bạn mất nhiều thời gian hơn để lành lại và bạn sẽ có những vết sẹo to hơn, đậm màu hơn. Nguyên nhân, Nicotin gây ra sự co mạch và thiếu oxy đến các tế bào da; giảm tổng hợp collagen; làm trì trệ sự phát triển các mạch mới trong vết thương.

VN VAPE POD Sài Gòn giải pháp an toàn cho người muốn cai thuốc https://vnvapepod.com/blogs/news/uwell-caliburn-gk3-tenet-dot-pha-cai-tien-moi

4. Bệnh Lupus ban đỏ

Qua các nghiên cứu cho thấy, nguy cơ của bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa ở người hút thuốc tăng gấp mười lần. Điều trị lupus ban đỏ da bằng Hydroxychloroquine và các thuốc khác ít hiệu quả trong việc hút thuốc.

5. Bệnh vẩy nến

Các nghiên cứu cho thấy, bệnh vẩy nến có xu hướng lan rộng hơn và nghiêm trọng ở người hút thuốc lá, đặc biệt nếu họ cũng có hội chứng chuyển hóa. Bệnh vẩy nến mủ ở lòng bàn tay/bàn chân phổ biến hơn nhiều ở người hút thuốc. Đây là một bệnh miễn dịch qua trung gian tế bào. Hút thuốc lá được cho là làm tăng nguy cơ phát triển bệnh vẩy nến bằng cách ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.


Tin liên quan cùng chuyên mục Lĩnh vực khác