Tổng thống trump nhập viện vì covid-19

Ngày đăng: 10/3/2020 2:03:23 PM - Lĩnh vực khác - Toàn Quốc - 138
Chi tiết [Mã tin: 3083950] - Cập nhật: 28 phút trước

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed để điều trị Covid-19 vào ngày 2/10, dấu hiệu cho thấy những diễn biến phức tạp về tình hình sức khỏe của ông chủ Nhà Trắng.


Sau khi rời Nhà Trắng bằng máy bay trực thăng, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội rằng: "Tôi nghĩ tôi làm tốt. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ. Đệ nhất phu nhân cũng đang làm tốt".

Đi bộ tới trực thăng mà không cần sự giúp đỡ, ông Trump đeo khẩu trang. Vẫy tay chào các phóng viên, ông Trump không đưa ra bất cứ bình luận nào về tình trạng sức khỏe của mình. Các nhân viên chủ chốt của Nhà Trắng cũng có mặt ở đó để tiễn Tổng thống Trump. Trái với hình ảnh thường thấy, tất cả họ đều đeo khẩu trang.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết: "Hết sức thận trọng và làm theo lời khuyên của bác sĩ và các chuyên gia y tế, Tổng thống Trump sẽ làm việc tại Văn phòng Tổng thống tại Walter Reed trong vài ngày tới".

Chuyến đi của Tổng thống Donald Trump đã kết thúc 1 ngày sóng gió ở Nhà Trắng, khi liên tiếp từ trợ lý thân cận tới Tổng thống và đệ nhất phu nhân đều mắc Covid-19. Khi ông Trump được đưa tới bệnh viện, đối thủ của ông, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, đang có bài phát biểu ở Michigan và đeo khẩu trang như ông vẫn làm.

Trong khi đó, Ivanka Trump, con gái lớn của Tổng thống Trump đồng thời cũng là cố vấn của ông, đã gọi bố là "chiến binh" khi ông chủ Nhà Trắng được đưa tới Bệnh viện Walter Reed. "Bố là chiến binh và bố sẽ đánh bại được bệnh tật. Con yêu bố", Ivanka chia sẻ trên mạng xã hội.

Tổng thống Trump nhập viện vì Covid-19, ái nữ Ivanka gọi bố là chiến binh - Ảnh 1.

Ông Trump tới Bệnh viện Quân y Quốc gia Walter Reed. Ảnh: CNN

Người phát ngôn McEnany không nói Tổng thống Trump sẽ được xét nghiệm và điều trị như thế nào. Cô mô tả triệu chứng của ông Trump là "nhẹ". Tuy nhiên, việc Tổng thống phải tới bệnh viện làm sâu sắc thêm những câu hỏi về tình trạng của nhà lãnh đạo nước Mỹ.

Tuy nhiên, một số nguồn thạo tin nói rằng ông Trump, người luôn cảnh giác với các bác sĩ, đồng ý đến Bệnh viện Quân y Quốc gia Walter Reed là một dấu hiệu đáng lo ngại về tình trạng sức khỏe của ông. Ở Nhà Trắng, một số phụ tá của ông Trump cho biết họ không có bất cứ thông tin nào về tình trạng sức khỏe của Tổng thống ngoài những tin tức được công bố.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết không có sự chuyển giao quyền lực từ Tổng thống Trump cho Phó Tổng thống Mike Pence khi ông được điều trị tại bệnh viện. Trước đó, bác sĩ của Nhà Trắng nói rằng ông Trump đang ở trong trạng thái "tinh thần tốt" sau khi được chuẩn đoán mắc Covid-19. Ông Trump cũng đã được điều trị bằng kháng thể của Regeneron Pharmaceuticals Inc.

"Sau khi có kết quả xét nghiệm PCR, như một biện pháp phòng ngừa, ông đã nhận 1 liều 8 gram thuốc của Regeneron", Bác sĩ Sean Conley cho biết. Ngoài kháng thể, Tổng thống Trump cũng được bổ sung kẽm, vitamin D và nhiều loại thuốc khác. Theo bác sĩ Conley, ông Trump dù "mệt mỏi nhưng vẫn có tinh thần tốt". Trong khi đó, Đệ nhất phu nhân Melania Trump, người cũng nhiễm bệnh, vẫn khỏe và chỉ ho nhẹ kèm đau đầu.

Tổng thống Trump nhập viện vì Covid-19, ái nữ Ivanka gọi bố là chiến binh - Ảnh 2.


Thông tin này đã khiến cổ phiếu của Regeneron tăng đột biến vào cuối phiên giao dịch và tăng hơn 3% sau khi thị trường đóng cửa ở New York. Phương pháp điều trị thử nghiệm của công ty đã được Cục QUản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt. Tuy nhiên, Regeneron xác nhận rằng họ chỉ cung cấp một liều thuốc duy nhất để ông Trump sử dụng sau khi nhận được yêu cầu từ bác sĩ của Tổng thống.

Trước khi tới bệnh viện, cả Tổng thống Trump và vợ đều được cách ly tại Nhà Trắng. Tình trạng bệnh tình của vợ chồng ông Trump xuất hiện chỉ vài giờ sau khi trợ lý thân cận của gia đình ông, bà Hope Hicks, có kết quả dương tính với Covid-19. Trong khi đó, tuyên bố của Conley là thông tinh chính thức đầu tiên từ bác sĩ. Ngoài việc nói mình mắc Covid-19, Tổng thống Trump không đưa bất cứ thông điệp nào trên mạng xã hội.

Ngay cả khi biết trợ lý thân cận Hicks nhiễm Covid-19, Tổng thống Trump vẫn tiếp tục lịch trình trong ngày, bao gồm một buổi gây quỹ tại khu nghỉ dưỡng của mình tại New Jersey. Ở đây, ông Trump đã huy động được 5 triệu USD cho chiến dịch tranh cử của mình.

Trước đó, ông Trump và cô Hicks liên tục tiếp xúc gần. Trợ lý thân cận này đi cùng ông Trump tới cuộc tranh luận đầu tiên giữa 2 ứng viên Tổng thống ở Cleveland vào thứ 3 cũng như đến các sự kiện vận động tranh cử ở Minnesota vào thứ 4, 1 ngày trước khi Hicks được kết luận dương tính với virus corona.

Một ngày trước đó, sáng thứ 4, Hicks cũng đã xét nghiệm nhưng cho kết quả âm tính. Cô bị ốm tại Minnesota và bị cách ly trên chuyến bay trở lại Washington trên chiếc Không lực 1.

Tổng thống Trump nhập viện vì Covid-19, ái nữ Ivanka gọi bố là chiến binh - Ảnh 3.

Việc ông Trump phải tới bệnh viện được xem là bước lùi mới nhất của vị Tổng thống đảng Cộng hòa, người đang bị đối thủ của đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước trong các cuộc thăm dò. Ông Trump cũng là người giảm thiểu những đe dọa từ đại dịch Covid-19 ngay khi nó bùng lên ở nước Mỹ. Đại dịch này đã làm hơn 200.000 người Mỹ thiệt mạng cùng những tổn thất nặng nề về kinh tế.

Trong khi đó, tuổi tác cao cùng cân nặng lớn khiến Tổng thống Trump thuộc nhóm nguy cơ cao của Covid-19. Trong gần như toàn bộ nhiệm kỳ đầu, Tổng thống Trump duy trì tình trạng sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ông Trump không được biết tới như là một người thường xuyên tập thể dục hay tuân theo các chế độ ăn uống lành mạnh.

Dương tính với Covid-19 chỉ hơn 1 tháng trước ngày bầu cử, Chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết họ sẽ hoãn các cuộc vận động cử tri cũng như các sự kiện mà ông Trump tham dự. Nếu không hoãn, các sự kiện này sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Đối thủ của ông Trump, ông Joe Biden đã gỡ bỏ các quảng cáo tấn công ông Trump nhưng vẫn tiếp tục thực hiện chiến dịch vận động tranh cử của mình sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Ông Biden cũng tuyên bố cầu nguyện cho ông Trump và vợ sớm phục hồi. Ông Biden làm tất cả những điều đó với chiếc khẩu trang trên mặt, điều vốn bị ông Trump nhạo báng.


Linh Anh

Theo Tổ QuốcTin liên quan cùng chuyên mục Lĩnh vực khác