Trái tim và thuốc lá: cái giá của thói quen

Ngày đăng: 6/18/2024 9:38:43 PM - Lĩnh vực khác - Toàn Quốc - 14
  • ~/Img/2024/6/trai-tim-va-thuoc-la-cai-gia-cua-thoi-quen-01.jpg
~/Img/2024/6/trai-tim-va-thuoc-la-cai-gia-cua-thoi-quen-01.jpg
Chi tiết [Mã tin: 5376661] - Cập nhật: 7 phút trước

Bệnh mạch não là hội chứng tổn thương thần kinh xuất phát từ nguyên nhân tưới não bị ngắt quãng. Tổn thương này có thể nhẹ hoặc nặng, có thể là tạm thời (cơn thoáng thiếu não) hoặc vĩnh viễn. Các hợp chất trong khói thuốc lá có thể gây hình thành các cục đông, là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đột quỵ não. Thêm vào đó, khói thuốc có thể phá hủy thành tế bào , hình thành các mảng xơ vữa động mạch, gây hẹp động mạch, tăng triglyceride trong … Tất cả những điều này làm tăng nguy cơ đột quỵ não một cách trực tiếp hoặc gián tiếp.


Xem các công cụ giúp cai thuốc lá tại VnVapePod https://vnvapepod.com/blogs/news/innobar-20000-puffs-trai-nghiem-vaping-tuyet-voi

Hút thuốc lá có thể gây xơ vữa động mạch theo nhiều cơ chế. Thứ nhất, nồng độ chất carbon monoxide (một chất có nhiều trong thuốc lá) tăng lên, làm tổn thương đến sự mềm dẻo của lòng mạch, dẫn đến hình thành các mảng xơ vữa.


Tiếp theo, hút thuốc lá có thể làm giảm chất HDL-cholesterol (một cholesterol có lợi) và tăng nồng độ LDL-cholesterol (một cholesterol có hại), tăng triglyceride (còn gọi là mỡ ) gây nên tình trạng xơ vữa động mạch.

Tham khảo các thiết bị hỗ trợ ngừng thuốc lá tại VnVapePod https://vnvapepod.com/blogs/news/aspire-favostix-v2-nghe-thuat-cua-su-tinh-te

Bệnh mạch vành là tình trạng một hoặc nhiều nhánh của động mạch vành bị hẹp hoặc tắc do nhiều nguyên nhân khác nhau. Mảng xơ vữa động mạch dẫn đến hẹp mạch vành, ảnh hưởng khả năng cung cấp oxy cho tế bào cơ tim. Hút thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh mạch vành. Đặc biệt, người hút thuốc thụ động thông qua tiếp xúc với môi trường nhiều khói thuốc, cũng có 20-30% nguy cơ mắc bệnh. Ở những người hút thuốc chủ động thì xác suất mắc bệnh cao hơn, gấp 2-4 lần và tỷ lệ tử vong do bệnh khoảng 70%.
Tin liên quan cùng chuyên mục Lĩnh vực khác