Tư thế ngủ cải thiện đau thần kinh tọa - đa khoa hoàn cầu

Ngày đăng: 4/22/2023 11:21:00 AM - Dịch vụ - Toàn Quốc - 25
Chi tiết [Mã tin: 4601273] - Cập nhật: 17 phút trước

Đau thần kinh tọa là những cơn đau buốt đến bất chợt, có thể những cơn đau xảy ra vào ban đêm khiến cho người bệnh tỉnh giấc và khó đi vào giấc ngủ lại. Vì vậy để cải thiện chất lượng giấc ngủ cũng như hỗ trợ cho việc điều trị bệnh, chúng ta hãy cùng tham khảo Những tư thế ngủ tốt cho người đau thần kinh tọa dưới đây:


ĐAU THẦN KINH TỌA LÀ GÌ?


Đau thần kinh tọa là một bệnh y khoa đặc thù bởi triệu chứng đau dọc xuống chân từ lưng dưới. Sự đau đớn này có thể đi xuống ở đằng sau, bên ngoài hoặc ở phía trước chân. Tình trạng này có thể xuất hiện ở các mức độ khác nhau, từ nhẹ đến nặng, tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ chèn ép dây thần kinh.


VÌ SAO PHẢI LỰA CHỌN TƯ THẾ NGỦ KHI BỊ ĐAU THẦN KINH TỌA


Người bị đau dây thần kinh tọa thường bị đau về đêm, khó đi vào giấc ngủ thậm chí là mất ngủ. Ngoài ra, ngủ sai tư thế hoặc những hành vi ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ cũng có thể khiến cơn đau trở nên trầm trọng và kéo dài hơn. Lưu ý, tư thế nằm ngửa không chỉ giúp người bệnh có được giấc ngủ sâu mà còn có nhiều lợi ích khác như:

 Giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của cơn đau, do đó làm giảm kích ứng tiêu cực đến dây thần kinh tọa và môi trường xung quanh.

 Cơn đau kéo dài có thể làm tổn thương các rễ thần kinh, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, tìm một tư thế ngủ thoải mái để ngăn chặn cơn đau là vô cùng quan trọng.

 Một giấc ngủ sâu sẽ giúp bệnh nhân điều chỉnh lại đồng hồ sinh học của mình, có chế độ sinh hoạt lành mạnh hơn từ đó ngăn sự phát triển và kéo dài của bệnh. 

 Hạn chế sự tác động tiêu cực đến các cơ xung quanh nên tình trạng yếu cơ, liệt cơ hay liệt nửa người sẽ được ngăn chặn. 

 Giúp nâng đỡ và bảo vệ cột sống của bệnh nhân đồng thời hỗ trợ cải thiện các bệnh lý mãn tính liên quan như thoái hóa đốt sống hay thoát vị đĩa đệm.


MỘT SỐ LƯU Ý ĐỂ CẢI THIỆN MỘT GIẤC NGỦ NGON


➢ Lựa chọn nệm phù hợp: Hãy lựa chọn một chiếc nệm cứng thay cho một chiếc nệm quá mềm, vì nệm quá mềm có thể mất hình dạng nhanh chóng và không thể nâng đỡ cột sống của bạn đúng cách.

➢ Thói quen trước khi ngủ: Uống 1 ly nước ấm và không ăn gì trong 60 phút trước khi đi. Một cốc sữa ấm hoặc trà gừng có thể giúp mọi người dễ đi vào giấc ngủ hơn. Tuyệt đối tránh cà phê, trà, rượu bia và các chất kích thích gây mất ngủ.

➢ Thư giãn cơ thể trước khi ngủ: Sau khi tắm xong, hãy mặc quần áo ngủ thoải mái và thư giãn trên giường. Tránh xem tivi hoặc sử dụng điện thoại thông minh ngay trước khi đi ngủ. Tạo một môi trường ngủ yên bình và êm dịu. Thói quen ban đêm nên giống nhau mỗi ngày.

➢ Vận động phù hợp: Các động tác kéo giãn đơn giản trước khi đi ngủ có thể làm giảm cơn đau thần kinh tọa trong khi bạn ngủ. Những động tác kéo giãn này có thể được thực hiện trên giường.

 Lưu ý: Bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế chỉ định và cách điều trị của bác sĩ. Vui lòng liên hệ với Phòng khám Xương khớp Hoàn Cầu để được tư vấn cụ thể. Ấn vào link bài viết bên dưới để tìm hiểu chi tiết Những tư thế ngủ tốt cho người đau thần kinh tọa.

Nguồn: https://phongkhamdakhoahoancauxk.vn/cac-tu-the-nam-tot-cho-nguoi-dau-than-kinh-toa.html

Hy vọng từ bài viết chia sẻ về Những tư thế ngủ tốt cho người đau thần kinh tọa, bạn đã nắm được những thông tin quan trọng để bảo vệ sức khỏe xương khớp cho mình. Để được tư vấn thêm về các vấn đề sức khỏe khác, hãy nhấn ngay vào KHUNG CHAT bên dưới và trao đổi cùng các chuyên gia.Tin liên quan cùng chuyên mục Dịch vụ