Vài trăm triệu usd từ kuwait và argentina có thể chuyển hướng vào chứng khoán việt nam

Ngày đăng: 3/27/2019 3:04:14 PM - Lĩnh vực khác - Hà Nội - 120
Chi tiết [Mã tin: 2617237] - Cập nhật: 28 phút trước

Theo ước tính, sẽ có khoảng 500 triệu USD từ Argentina và Kuwait đổ vào thị trường Việt Nam khi 2 quốc gia này được nâng hạng lên Emerging Markets.

Ngày 13/5 tới đây, MSCI sẽ công bố kết quả đánh giá phân hạng thị trường giá đô bán niên năm 2019 và chính thức có hiệu lực từ ngày 29/5.

Nhiều khả năng trong đợt đánh giá này, Argentina sẽ chính thức được MSCI đưa vào thị trường mới nổi (Emerging Markets). Trong khi đó, Kuwait sẽ được thêm vào danh sách theo dõi thị trường mới nổi kể từ tháng 6/2019.

Theo MSCI, việc Argentina và Kuwait chính thức được nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI sẽ khiến tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục rổ chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index và MSCI Frontier Markets Index tăng lên đáng kể.

Mô tả của MSCI cho biết, với rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam sẽ tăng mạnh từ mức 16,47% (vào cuối tháng 2/2019) lên 25,8%; trong khi tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong MSCI Frontier Markets 100 Index cũng tăng mạnh từ % (vào cuối tháng 2/2019) lên 30% khi Argentina và Kuwait chính thức lên hạng thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế mới nổi.

Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục MSCI Frontier tăng mạnh sau khi Kuwait và Argentina lên hạng Emerging Markets

Hiện có khá nhiều quỹ với quy mô hàng trăm triệu USD đầu tư vào các thị trường cận biên theo chỉ số MSCI Frontier Markets Index, thậm chí có quỹ có quy mô lên tới 1,34 tỷ USD như Schroder International Selection Fund Frontier Markets Equity.

Trong danh mục của Schroder International Selection Fund Frontier Markets Equity, thị trường Kuwait hiện chiếm tỷ trọng lớn nhất với 19,9% (267,3 triệu USD). Thị trường Argentina cũng chiếm tỷ trọng khá lớn với 17,6% (236,4 triệu USD), trong khi thị trường Việt Nam mới chỉ chiếm 8,4% (113 triệu USD).

Ngoài Schroder International Selection Fund Frontier Markets Equity, còn có nhiều quỹ quy mô vài trăm triệu USD đang đầu tư theo MSCI Frontier Markets Index như Templeton Frontier Markets Fund (628 triệu USD - dollar vnd ), Magna Umbrella Fund PLC - Magna New Frontiers Fund (506 triệu USD), Coeli SICAV I - Frontier Markets Fund (300 triệu USD)…

Trong khi đó, có khá ít quỹ đầu tư theo rổ chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index. Cái tên đáng chú ý nhất trong các quỹ đầu tư theo MSCI Frontier Markets 100 Index là iShares MSCI Frontier 100 ETF với quy mô khoảng 505 triệu USD. Hiện tại, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục iShares MSCI Frontier 100 ETF là 17,4%, trong khi tỷ trọng cổ phiếu Kuwait là 24,8% và Argentina là 14,8%.

Theo ước tính của chúng tôi, các quỹ đầu tư theo MSCI Frontier Markets 100 Index và MSCI Frontier Markets Index hiện có quy mô khoảng 4,4 tỷ USD. Trong đó, các quỹ phân bổ vào thị trường Việt Nam khoảng 536 triệu USD, vào thị trường Argentina 444 triệu USD và Kuwait khoảng 643 triệu USD.

Hàng trăm triệu USD từ Argentina và Kuwait chuẩn bị đổ vào Việt Nam

Trong trường hợp Argentina và Kuwait nâng hạng lên thị trường mới nổi, gần như toàn bộ số tiền các quỹ kể trên sẽ hướng đến các thị trường còn lại trong Frontier Markets và Việt Nam là quốc gia được hưởng lợi lớn nhất do được tăng mạnh tỷ trọng trong MSCI Frontier Markets 100 Index và MSCI Frontier Markets Index.

Theo ước tính, sẽ có khoảng 500 triệu ty giá đô USD từ Argentina và Kuwait đổ vào thị trường Việt Nam khi 2 quốc gia này được nâng hạng lên Emerging Markets.

Tất nhiên, lượng tiền trên chỉ đến từ các quỹ tracking theo MSCI. Ngoài ra, cũng sẽ có sự cơ cấu danh mục từ các quỹ tracking theo các bộ chỉ số của FTSE, S&P và nhiều khả năng thị trường Việt Nam cũng được hưởng lợi lớn.

Tin liên quan cùng chuyên mục Lĩnh vực khác