Vàng có phải là nơi đầu tư phân bổ tài sản hiện nay-giá vàng liệu có đi lên?

Ngày đăng: 5/25/2022 2:58:47 PM - Tổng hợp - Toàn Quốc - 197
Chi tiết [Mã tin: 3855591] - Cập nhật: 47 phút trước

Tóm tắt: Theo Economictimes, giá vàng gần đây của vàng đã kém hơn so với mức cao nhất nhưng các yếu tố có thể đẩy giá lên vẫn còn nguyên tác dụng.

Vàng Có Phải Là Nơi Đầu Tư Phân Bổ Tài Sản Hiện Nay-Giá Vàng Liệu Có Đi Lên?

Nội dung chính [Ẩn]


Vàng Có Phải Là Nơi Đầu Tư Phân Bổ Tài Sản Hiện Nay-Giá Vàng Liệu Có Đi Lên?

Trong một tháng qua, cả thị trường cổ phiếu và trái phiếu đều bị ảnh hưởng trong bối cảnh lạm phát gia tăng và hậu quả của cuộc xung đột Nga-Ukraine kéo dài. Chắc chắn vàng sẽ có một chương trình tốt hơn, dựa trên sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của nó? Không hẳn.

Giá vàng cũng giảm song song với các loại tài sản khác, khiến các nhà đầu tư khốn đốn. Giá vàng trong nước đã giảm 7% xuống 50.450 Rupee / 10 gam so với mức đỉnh của tháng 4 là 54.380 Rupee / 10 gam. Vì vậy, điều này có nghĩa là vàng không làm công việc của nó? Tiện ích của vàng như một công cụ phân bổ phân bổ tài sản có bị phá vỡ không? Hãy cùng tìm hiểu.

Vàng Có Phải Là Nơi Đầu Tư Phân Bổ Tài Sản Hiện Nay

Theo truyền thống, vàng được coi là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ kinh tế bất ổn và bất ổn. Kim loại quý này cũng được coi như một biện pháp bảo vệ lạm phát để bảo vệ chống lại sự giảm giá của các loại tiền tệ fiat. Nó có xu hướng có mối tương quan lỏng lẻo với các loại tài sản khác, đặc biệt là cổ phiếu.

Đó là lý do tại sao, các cố vấn đầu tư tài chính thường khuyến nghị nên phân bổ một số vào vàng như một chất đa dạng hóa để tạo đệm cho danh mục đầu tư của nhà đầu tư trong thời gian tồi tệ. Tuy nhiên, kim loại màu vàng đã không thể thanh toán được trong những tuần gần đây ngay cả khi thị trường tài chính lao dốc. Điều này bất chấp việc lãi suất thực giảm, vốn thường có lợi cho vàng.

Giá Vàng Liệu Có Đi Lên?

Câu trả lời nằm ở đồng đô la Mỹ phục hồi và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng. Đồng đô la đã tăng mạnh khi các nhà đầu tư đổ xô đến sự an toàn của đồng bạc xanh trong bối cảnh lo ngại về kiên trì lạm phát. Chỉ số đô la Mỹ đã tăng trong 5 tuần liên tiếp lên mức cao nhất trong 20 năm khi lợi tức kho bạc Mỹ tăng do kỳ vọng Fed sẽ tích cực trong nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Sau khi tăng 50 bps vào đầu tháng này, các nhà đầu tư hy vọng Fed sẽ tiếp tục với hai lần tăng lãi suất khác. Điều này đang khiến các nhà đầu tư lo lắng và đặt họ vào chế độ chấp nhận rủi ro. Ravindra Rao, CMT, cho biết:

“Thị trường lo ngại rằng lạm phát có thể vẫn ở mức cao trong thời gian tới trong khi việc thắt chặt có thể làm chậm tăng trưởng khiến những người chơi trên thị trường tránh xa tất cả các tài sản rủi ro hơn như hàng hóa và cổ phiếu và gắn bó với tài sản đáng tin cậy nhất là đô la Mỹ,” Ravindra Rao, CMT, cho biết. EPAT, VP- Trưởng bộ phận Nghiên cứu Hàng hóa, Kotak Securities.

Vàng và đô la có xu hướng có mối quan hệ nghịch đảo. Khi đồng đô la tăng giá mạnh, nó làm cho vàng kém hấp dẫn hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác. Lãi suất và lợi suất ngắn hạn tăng lên sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Trong khi Fed duy trì lập trường diều hâu của mình, lợi suất thực tế (đã điều chỉnh theo lạm phát) dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn. Lợi tức thực tế dương làm suy yếu nhu cầu tiếp tục duy trì. Các ngân hàng trung ương tiếp tục đánh giá cao tiện ích của vàng trong những thời điểm không chắc chắn này và do đó đã bổ sung 84 tấn vào dự trữ vàng chính thức toàn cầu trong quý đầu tiên.

Các nhà phân tích kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục đa dạng hóa tài sản bằng đô la sang vàng. Những lo lắng về tăng trưởng toàn cầu chỉ gia tăng trong những tuần gần đây trong bối cảnh dữ liệu kinh tế hỗn hợp từ các nền kinh tế lớn, dự báo tăng trưởng lạc quan,

Với rất nhiều bộ phận chuyển động, khả năng Fed của Hoa Kỳ đạt được một hạ cánh mềm cho nền kinh tế là thấp, Mehta cho biết. Mehta lập luận: “Tốc độ tăng trưởng chậm lại, mức nợ cao và bất ổn thị trường tài chính sẽ đảm bảo rằng việc thắt chặt của Fed chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, tạo điều kiện thuận lợi cho vàng trở lại”, Mehta lập luận.

Ông tin rằng Hoa Kỳ và các ngân hàng trung ương toàn cầu khác đang nhìn chằm chằm vào một lỗi chính sách. Lạm phát có thể không giảm ngay cả khi lãi suất được tăng lên do lạm phát từ phía cung vẫn tồn tại và đóng góp như nhau. Có thể các hành động chính sách tích cực có thể giết chết lạm phát bằng chi phí tăng trưởng. Nếu các ngân hàng trung ương nhận ra điều này và quay đầu lại, nó sẽ dẫn đến việc định giá lại vàng.

Kim loại màu vàng đã được chứng kiến ​​một số thời gian nghỉ ngơi khi sức mạnh của đồng đô la Mỹ và lợi tức trái phiếu Mỹ đã bắt đầu điều chỉnh. Rao cho rằng vàng có thể sớm phục hồi khi lo ngại về tăng trưởng và lạm phát làm gia tăng sức hấp dẫn về nơi trú ẩn an toàn của nó.

Lời khuyên có nên đầu tư vàng thời điểm này từ các chuyên gia:

https://daututaichinh.in/vang-co-phai-la-noi-dau-tu-phan-bo-tai-san-hien-nay-gia-vang-lieu-co-di-len.html


Tin liên quan cùng chuyên mục Tổng hợp