Ý nghĩa tranh lsy ngư vọng nguyệt bằng đồng

Ngày đăng: 2/24/2024 5:00:28 PM - Lĩnh vực khác - Toàn Quốc - 15
  • ~/Img/2024/2/y-nghia-tranh-lsy-ngu-vong-nguyet-bang-dong-01.jpg
  • ~/Img/2024/2/y-nghia-tranh-lsy-ngu-vong-nguyet-bang-dong-02.jpg
~/Img/2024/2/y-nghia-tranh-lsy-ngu-vong-nguyet-bang-dong-01.jpg ~/Img/2024/2/y-nghia-tranh-lsy-ngu-vong-nguyet-bang-dong-02.jpg
Chi tiết [Mã tin: 5167831] - Cập nhật: 19 phút trước

Trong văn hóa tâm linh, từ lâu cá chép đã trở thành con vật linh thiêng gần gũi trong cuộc sống của nhân dân ta. Cá chép là linh vật giúp con người giao hòa với trời đất, từ hình ảnh táo quân cưỡi cá chép về trời ngày 23 tháng Chạp hằng năm hay hình ảnh cá chép vượt vũ môn hóa rồng trong các tác phẩm văn học. Qua đó thể hiện ý chí nghị lực mạnh mẽ, vượt qua giới hạn của bản thân mà vươn lên trong cuộc sống, để có thể đến được bến đỗ của sự thành công.

Bất kể bộ tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt này được làm bằng chất liệu đồng, bằng đá, bằng gỗ hay những bức tranh giấy thì chúng đều có chung những ý nghĩa tốt đẹp. Bức tranh mô tả hình ảnh con cá chép hoặc đôi cá chép đang quẫy mình đớp bóng trăng in dưới đáy nước, phía trên là bầu trời đêm được nhuộm vàng bởi ánh trăng sáng. Cá chép còn được biết đến là sứ giả của sự may mắn, ấm no, tài lộc, thịnh vượng. Cá chép trong phiên âm hán Việt đọc là “Lý Ngư” đọc hao hao với từ Hữu Dư nghĩa là giàu có, có của ăn của để.

Sáng trăng vằng vặc cả bầu trời

Lộng lẫy sông hồ với biển khơi

Lung linh bóng nguyệt tô cảnh thủy

Vọng vời đua lượn lý ngư bơi.

Trong phong thủy, cá chép là đại diện của Thủy khí (Thủy khí dồi dào, vạn sự viên mãn tức là nguồn tài lộc dồi dào). Chính vì vậy mà khi treo tranh tranh cá chép sẽ tốt cho gia chủ cả hai phương diện công doanh và tài lộc.

Ngoài ra, hình ảnh cá chép đớp trăng còn mang trong mình một ý nghĩa vô cùng lớn lao, thể hiện khao khát một lòng hướng đến vươn tới sự hoàn mỹ, ý chí quyết tâm đạt đến sự vẹn tròn, viên mãn. Tuy nhiên thông qua bức tranh cũng gửi gắm tâm tư tình cảm, lời nhắc nhở của ông cha ta đến với con cháu bóng trăng dưới nước tuy đẹp, nhưng nó chỉ là hư ảo, sẽ mất khi mặt trời lên. Chớ có ham danh lợi, chạy theo thói đời hư ảo mà thân bại, danh liệt. Hãy sống cuộc đời thong dong, tự tại, có có vì danh lợi mà phụ nghĩa tình. 

Nguồn: đồ đồng DUNG Quang Hà  

Tin liên quan cùng chuyên mục Lĩnh vực khác