Ý nghĩa của việc lập bàn thờ tượng tam thế phật tại gia

Ngày đăng: 12/23/2022 11:59:49 AM - Lĩnh vực khác - Toàn Quốc - 38
Chi tiết [Mã tin: 4352889] - Cập nhật: 17 phút trước

Vậy lập bàn thờ tượng Tam Thế Phật tại gia thế nào cho đúng chuẩn chỉnh nhất nhằm thể hiện tấm lòng tôn kính đến với Đức Phật đồng thời giúp mang lại bình an, may mắn cho gia đạo. Mời quý gia chủ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!


Hướng dẫn lập bàn thờ Tam Thế Phật tại gia đúng chuẩn chỉnh nhất


Ai có thể lập bàn thờ Phật


Trong kinh Phật có dạy rằng, đối với việc thờ phụng Phật là quyền của mỗi người. Chúng ta kính ai, chúng ta thờ người đó, và hoàn toàn bản thân gia chủ có thể tự lập được bàn thờ. Quyền lập bàn thờ Tam Thế Phật tại gia không phải dành riêng cho chư Tăng hay một ông thầy phong thủy nào cả. Chỉ cần đủ chân thành sự tin tưởng ngưỡng vọng và thực hiện việc thờ đúng nghi thức là được.


Nếu đủ nhân duyên thỉnh mời được các vị chư Tăng về làm lễ an vị cho Tam Thế Phật thì là điều rất quý báu, đó quả thực là duyên lành của gia chủ. Tuy nhiên, nếu như chưa đủ duyên thỉnh mời chư Tăng, mỗi gia đình đều có thể tự lập bàn thờ Phật. Khi lập bàn thờ Phật, gia chủ cần chú ý một số điều để giữ trọn vẹn được tâm thành kính như chọn nơi trang nghiêm, đặt vị trí bàn thờ Tam Thế Phật lên cao; tốt nhất là chọn nơi cao nhất, trang trọng và yên tĩnh nhất trong nhà để đặt bàn thờ Phật.


Vị trí đặt bàn thờ Tam Thế Phật


Khi lập bàn thờ Tam Thế Phật tại gia, gia chủ cần sắp xếp các vật phẩm đồ thờ cúng trên bàn thờ sao cho chuẩn tâm linh và phong thủy. Để bày tỏ tấm lòng thành kính gia chủ nên đặt bàn thờ Phật tại vị trí trang nghiêm nhất trong nhà.


Với những căn nhà không có đủ diện tích gia chủ nên đặt bàn thờ tại nơi cao nhất trong phòng khách, hoặc gia chủ có thể sử dụng tủ thờ hoặc bàn thờ treo tường. Còn đối với những ngôi nhà có không gian rộng, gia chủ có thể lập phòng thờ riêng, hoặc đặt trên tầng cao nhất cho thông thoáng và thanh tịnh.


Cách đặt tượng Phật và sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ


Sau khi thỉnh tôn ảnh Phật hoặc tôn tượng đồng Tam Thế Phật về nhà, gia chủ phải đặt tượng Phật vào vị trí trung tâm của ban thờ. Treo ảnh Phật hay đặt tượng Tam Thế Phật ở vị trí cao hơn bát hương đồng một chút. Bát hương thờ Phật luôn luôn phải đặt ở vị trí trung tâm bàn thờ. Bên cạnh đó, tùy vào điều kiện, hoàn cảnh, cũng như diện tích của bàn thờ gia chủ có thể sắm thêm lọ hoa, mâm bồng, chén nước, cây đèn,… để thêm phần trang nghiêm, đẹp đẽ. Gia chủ cũng cần chăm sóc, lau dọn bàn thờ Tam Thế Phật mỗi ngày để gia chủ được trọn vẹn tâm cung kính. Bởi bàn thờ, nhang án,… là hiện tượng của sự thành kính và biết ơn trong tâm gia chủ.


Sau khi bài trí bàn thờ Tam Thế Phật trang nghiêm, gia chủ cần chuẩn bị một mâm cơm chay đơn giản, hoa quả, trà nước, hương đăng để dâng lên cúng dường Phật. Gia chủ bạch thỉnh chư Phật, chư Bồ Tát, Thánh Hiền giáng đàn, chứng lòng thành của gia đình. Sau khi làm lễ thỉnh an vị cho tượng Phật thì gia chủ cần phải hương khói đều đặn, thường xuyên thắp hương, tụng kinh, sám hối và bao sái ban thờ thật sạch sẽ và trang nghiêm.


Đối với những gia chủ tu tại gia, ngoài việc lên chùa để lạy Phật, nghe Pháp và tụng Kinh thì việc lập bàn thờ Tam Thế Phật tại gia có ý nghĩa vô cùng lớn đối với sự tu hành tinh tấn của gia chủ. Thờ Tam Thế Phật là để tỏ lòng tri ân của mỗi người đến Đức Phật toàn giác đã có ân đức lớn với nhân loại. Mong rằng, mỗi người chúng ta dù đã là Phật tử hay chưa phải Phật tử mà có tâm quý kính Đức Phật đều có thể lập cho gia đình mình một bàn thờ Phật. Từ đó mà tâm biết ơn, tâm cung kính được tăng trưởng tích lũy được thật nhiều phước báu cho bản thân, gia đình cũng như xã hội và có duyên lành tưới tẩm hạt giống Bồ Đề mỗi ngày.


Tin liên quan cùng chuyên mục Lĩnh vực khác